e-Industrial Technology Center
About us
|
Guest Book
|
Contact us
|
Advertise
Send Your Friends
Set As Homepage
Bookmark
Home
Member
News
Articles
E-Industry Directory
Knowledge Center
Engineering Dictionary
Jobs
Webboard
Poll
Industrial news
PR, Events, Seminar & Training
Techno. & Innovation.
Energy News
Product Highlight
FunnyTech.
Engineering Video
Electrical Power
Automation & Control
Motor Control & Drives
Electronics & Telecom
Industrial (cnc,cad/cam/cae)
Mechanical
Petrochemical,Oil & Gas
Civil & Architect
Logistic engineering
Nice to Know
Others
English Articles
Fundamental
E-learning
Engineering Reference
Job Search
Resume Search
Search
- - - - - - - - - เลือกหมวดหมู่ - - - - - - - - -
Webboard
Top 50 Popular Supplier
1
100,000D_อินเวอร์เตอร์
177,537
2
100,000D_มิเตอร์วัดไฟฟ้า
174,757
3
100,000D_อุปกรณ์ไฟฟ้าและอิเลคทรอนิกส์
174,120
4
100,000D_เครื่องมือช่าง
174,053
5
100,000D_เอซีมอเตอร์
171,494
6
100,000D_ดีซีมอเตอร์
170,551
7
100,000D_อุปกรณ์แคมป์ปิ้ง
169,523
8
100,000D_เครื่องดื่มและสมุนไพร
168,902
9
เคอีบี (KEB ) ประเทศไทย
162,024
10
100,000D_เครื่องใช้ไฟฟ้าครัวเรือน
159,377
11
100,000D_ของใช้จำเป็นสำหรับผู้หญิง
159,282
12
100,000D_ขายของเล่นเด็ก
158,482
13
E&L INTERNATIONAL CO., LTD.
68,959
14
T.N. METAL WORKS Co., Ltd.
63,712
15
ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด
51,761
16
บ.ไทนามิคส์ จำกัด
44,587
17
Industrial Provision co., ltd
40,647
18
ลาดกระบัง ทูลส์ แอนด์ ดาย จำกัด
39,287
19
Infinity Engineering System Co.,Ltd
37,250
20
สยาม เอลมาเทค (siam elmatech)
35,565
21
ไทยเทคนิค อีเล็คตริค จำกัด
34,473
22
ฟอร์จูน เมคคานิค แอนด์ ซัพพลาย
32,802
23
เอเชียเทค พาวเวอร์คอนโทรล จำกัด
32,232
24
บริษัท เวิลด์ ไฮดรอลิคส์ จำกัด
32,045
25
โปรไดร์ฟ ซิสเต็ม จำกัด
28,483
26
ซี.เค.แอล.โพลีเทค เอ็นจิเนียริ่ง
27,495
27
P.D.S. Automation co.,ltd
23,859
28
AVERA CO., LTD.
23,584
29
เลิศบุศย์
22,564
30
ห้างหุ้นส่วนสามัญ เอ-รีไซเคิล กรุ๊ป
21,347
31
เทคนิคอล พรีซิชั่น แมชชีนนิ่ง
21,204
32
Electronics Source Co.,Ltd.
20,905
33
แมชชีนเทค
20,839
34
มากิโน (ประเทศไทย)
20,074
35
อีดีเอ อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด
20,043
36
ทรอนิคส์เซิร์ฟ จำกัด
19,825
37
Pro-face South-East Asia Pacific Co., Ltd.
19,473
38
SAMWHA THAILAND
19,367
39
วอยก้า จำกัด
19,095
40
CHEMTEC AUTOMATION CO.,LTD.
18,554
41
IWASHITA INSTRUMENTS (THAILAND) LTD.
18,358
42
เอส.เอส.บี สยาม จำกัด
18,263
43
I-Mechanics Co.,Ltd.
18,258
44
ดีไซน์ โธร แมนูแฟคเจอริ่ง
18,229
45
ศรีทองเนมเพลท จำกัด
18,101
46
Intelligent Mechantronics System (Thailand)
18,089
47
Systems integrator
17,647
48
เอ็นเทค แอสโซซิเอท จำกัด
17,625
49
Advanced Technology Equipment
17,440
50
ดาต้า เอ็นทรี่ กรุ๊ป จำกัด
17,412
»
Article
»
Electrical Power
»
Power plant & Transmission
27/08/2565 09:34 น. , อ่าน 8,212 ครั้ง
PMG Generator
โดย : Admin
เรียบเรียงโดย : แอดมิน สุชิน เสือช้อย
เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบใช้แม่เหล็กถาวร PMG Generator
ตัวอย่าง PMG: ภาพประกอบจากกลูเกิล
เครื่องกำเนิดไฟฟ้าแบบ PMG ที่ใช้เครื่องยนต์เป็นตัวขับเคลื่อนนี้ ปัจจุบันเป็นที่นิยมใช้งานอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องกำเนิดบนเรือ เรือสินค้า แท่นขุดเจาะน้ำมัน อุปกรณ์ที่ต้องใช้ไฟฟ้าแบบเคลื่อนที่ต่างๆ รวมถึงเครื่องกำเนินไฟฟ้า หรือ เจนฯฉุกเฉินตามโรงงานและสถานที่ต่างๆ
บล๊อคไดอะแกรมของ Permanent Magnet Generator(PMG ) หรือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ใช้แม่เหล็กถาวรเป็นตัวนำร่องในการกระตุ้น หรือ exciting .
PMG เจนเนอเรเตอร์คืออะไร ?
องค์ประกอบของ PMG นี้จะเหมือนกับเจนเนเรเตอร์ หรือ เครื่องกำเนิดไฟฟ้า 3 ตัวรวมอยู่ภายใน ดังนี้ :
ซ้ายมือ
(1)
: จะเป็นเจนฯขนาดเล็กที่โรเตอร์ทำด้วยแม่เหล็กถาวร
การทำงาน ....เมื่อเครื่องยนต์เริ่มสตาร์ทขับเพลาให้หมุนเคลื่อนที่ เจนฯตัวนี้ก็จะผลิดกระแสไฟฟ้าสามเฟสขึ้น โดยใช้เส้นแรงแม่เหล็กที่เกิดจากแม่เหล็กถาววร (Permanent Magnet ) เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดการเหนี่ยวนำไฟฟ้าขึ้นโดยอาศัยหลักการตัวนำตัดกับสนามแม่เหล็ก
จากนั้นสัญญาไฟฟ้า 3 ที่ได้จาก PMG นี้ก็ถูกต่อเข้ากับวงจรเรียงกระแสแบบ 3 เฟส หรือบางรุ่นก็จะใช้หม้อแปลงแบบ step down โดยรับอินพุทเป็นแบบ ไลน์ทูไลน์ (VL-L) เข้ามาแล้วทำการลดทอนแรงดันให้ต่ำลง เช่นจาก 600 V เหลือ 120 V จากนั้นเอาท์พุทก็ส่งเข้าไปเป็นอินพุทให้กับวงจรเรคติไฟเออร์แบบ 1 เฟส เพื่อแปลงให้เป็นไฟดีซี หรือบางรุ่นก็ใช้วงจรเรคติไฟเออร์แบบ 3 เฟส ที่อยู่ในกล่องควบคุมหรือแผงคอนโทรล แปลงเป็นไฟดีซีโดยเลย
รับชมคลิป อธิบายการทำงานของวงจรเรียงกระแสแบบ 3 เฟสได้จากคลิป
(
เริ่มจากนาทีที่ 13.50 เป็นต้นไป
)
ชมคลิปแบบการทำงานของวงจรเรียงกระแสแบบ 1 เฟส
และหลังจากทำแปลงไฟฟ้าสามเฟสที่ได้จาก PMG เป็นไฟฟ้ากระแสตรงหรือไฟดีซีแล้ว ระบบควบคุมก็จะส่งสัญญาณไฟดีซีที่ได้นี้ต่อไปที่วงจรไฟดีซี ซึ่งบางรุ่นก็จะใช้วงจรช๊อปเปอร์ (Chopper) เพื่อทำหน้าปรับระดับแรงดันดีซีที่เหมาะสมให้กับเครื่องกำเนิดหรือเจนฯ
ชุดที่ 2 ที่อยู่ตรงกลาง
เพื่อทำการกระตุ้น (Exciting) เครื่องกำเนิดไฟฟ้าตัวกลางนี้ให้ผลิตกระแสไฟฟ้า 3 เฟส ขึ้นมาอีกครั้ง
*** วงจรช๊อปเปอร์ (Chopper) คือวงจรที่ทำหน้าที่แปลงดันไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสตรงหรือเรียกว่า ดีซีคอนเวอร์เตอร์ (DC Convertre) ทำหน้าที่ลดทอนระดับแรงดันของไฟฟดีซีให้ลดลงให้เหมาะสมกับความต้องการ
*** วงจรช๊อปเปอร์ (Chopper) นี้เปรียบเสมือนกับแบตเตอรี่ ในระบบเครื่องกำเนิดรุ่นเก่าๆ ที่ใช้ระบบแปรงถ่านเรียงกระแสเข้าไปที่ขดลวดของโรเตอร์ ซึ่งเป็นระบบที่แอดมินเคยเรียนในตำราสมัยก่อนๆ
และหลังจากที่เจนฯหรือเครื่องกำเนิดชุดที่อยู่ตรงกลางสามารถผลิตกระแสไฟฟ้า 3 เฟสขึ้นมาได้แล้ว ก็จะถูกแปลงจากไฟฟ้ากระแสสลับ 3 เฟสมาเป็นไฟฟ้ากระแสตรงหรือไฟดีซีอีกครั้งโดยอุปกรณ์ที่เรียกว่า โรเตติ้งเรคติไฟเออร์ (Rotating Rectifier) ซึ่งเป็นแผงไดโอโมดูลที่ติดตั้งอยู่ที่เพลา ดังรูปตัวอย่าง
รูปตัวอย่างของโรเตติ้งเรคติไฟเออร์ (Rotating Rectifier) หรือวงจรเรียงกระแสที่หมุนเคลื่อนที่เป็นแบบโรตารี่ ซึ่งจะประกอบได้เพาเวอร์ไดโอด 6 ตัว และ วาริสเตอร์ (Varistor ) เพื่อทำการป้องกันทางด้านอินพุทของวงจร กรณี่ที่เกิดแรงดันเหนี่ยวสูงๆขึ้น
*** การทำงานของวงจร Rotating Rectifier นี้มีหลักการทำงานเช่นเดียวกันวงจรเรียงกระแสที่กล่าวมาจากหัวข้อที่แล้ว ซึ่งสามารถรับชมคำอธิบายอย่างละเอียดได้จากคลิป
จากนั้นแรงดันไฟดีซีที่ได้จากการแปลงแรงดันจากเจนฯตัวที่สอง หรือตัวที่อยู่ตรงกลาง ก็จะต่อไปยังขดลวดฟิลด์หรือขดลวดสนามของเครื่องกำเนิดตัวหลัก (สายไฟดี +/- จะติดตั้งแนบไปกับเพลา) เพื่อทำการสร้างสนามแม่เหล็กให้หมุนตัดกับขดลวดสเตเตอร์ของเครื่องกำเนิดตัวหลัก หรือ เมนเจนฯ (Main Generator) เพื่อทำผลิดกระแสไฟฟ้าสามเฟสให้มีระดับแรงดันไฟฟ้าตามที่ผู้ใช้งานต้องการ
การทำงานของ PMG หากมองแบบภาพรวมๆ ก็จะเห็นว่าระบบนี้มีการควบคุมแบบลูปปิด หรือ โคลสลูป คอนโทรล (Closed Loop Control ) โดยจะใช้ AVR (Automatic Voltage Regulator) ทำหน้าเป็นตัวควบคุมการทำงาน
โดย AVR จะเป็นคอนโทรลเลอร์ที่รับสัญญาณป้อนกลับ หรือFeedback มากจากทางด้านเอาท์พุทของ main Gen หรือเจนฯตัวหลัก (โดยใช้ PT ลดทอนสัญญาณ) จากนั้น AVR ก็จะทำการเปรียบเทียบสัญญาณป้อนกลับหรือ Feedback Signal (FB) กับ Set Point (SP) ซึ่งกำหนดโดยผู้ใช้งาน จาก AVR ก็จะทำการเปรียบเทียบสัญญานระหว่าง SP กับ FB ว่ามีค่าผิดพลาดเท่าไหร่ จากนั้นก็ทำการส่ง ส่งสัญญาณ Error ไปควบคุมการทำงานของวงจร Chopper เพื่อทำการปรับแรงดันเอาท์พุทให้เหมาะสม เพื่อส่งไปทำการกระตุ้น หรือ Exciting ขดลวดฟิลด์ของเจนฯตัวที่อยู่ตรงกลาง เพื่อทำให้เจนฯตัวกลางนี้ผลิตกระแสไฟฟ้าให้ตามระดับ ตามระดับที่เจนฯตัวหลักต้องการ ....
*** ระดับแรงดันเอาท์พุทของเจนฯตัวหลักจะขึ้นอยู่กับสองแฟคเตอร์หลักๆ คือ ความเร็วของเครื่องยนต์ที่เป็นตัวปั่นให้เจนฯหมุน และ แรงดันกระตุ้นที่ขดลวดสนามหรือขดลวดฟิลด์
*** การทำงานของเครื่องยนต์ก็จะเป็นระบบโคลสลูปเช่นกัน โดยจะใช้อุปกรณ์ที่เรียกว่า magnetic speed Sensor เป็นตัวป้อนสัญญาณกลับไปที่ตัวคุมการทำงานของเครื่องยนต์ ควบคุมอัตราการจ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงให้กับเครื่องเพื่อให้ได้ความเร็วของเครื่องยนต์ตามต้องการ
ลิงค์วิดีโอที่เกี่ยวข้อง (คลิกที่รูป)
========================================================
TBAT คืออะไร ?
Congratulations
สอบ ACT
Happy Birthday
สอบ IELTS มีกี่แบบ?
================= ยูทุปของ 9engineer ,com ===================
คลิปที่น่าสนใจจัดทำโดย 9engineer.com ภายใต้ชื่อช่องTechnology talk Channel
1. วงจรและวิธีการสตาร์ทแบบไดเร็คออนไลน์ DOL
2. วงจรควรคุมการกลับทางหมุน
3. วงจรและวิธีการสตาร์ทแบบสตาร์ เดลต้า Y-D Starter
4. การสตาร์แบบออโตทรานส์ฟอร์เมอร์ Auto transformer starter
5. การต่อขดลวดมอเตอร์ อย่างไรไม่ให้เกิดการใหม้หรือเสียหาย
6. การเช็ตโอเวอร์โหลดรีเลย์
7.การเช็ตโอเวอร์โหลดรีเลย์กับมอเตอร์ที่มีเซอร์วิสแฟคเตอร์
8.รีเลย์กับคนแทคเตอร์ต่างกันอย่างไร
9.อื่นๆ
**** นายเอ็นจิเนียร์ขอสงวนสิทธิ์รับรองความถูกต้อง โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล
ความคิดเห็น
15 June 2025
:: MEMBER LOGIN
E-mail Account
Password
ลงทะเบียนใหม่
|
ลืมรหัสผ่าน?
:: OUR SPONSORS