บ.รถยนต์หลายเจ้า ระงับการผลิต ช่วยยุ่นประหยัดไฟ
โดย : Admin

ที่มา:  ไทยรัฐ ออนไลน์
14 March 2011
 

 

 

 

 

                พิษภัยพิบัติธรรมชาติ ! บริษัทผู้ผลิตรถยนต์อาทิ โตโยต้า นิสสัน มิตซูบิชิ ไดฮัตสุ ฮีโน ประกาศระงับการผลิตสินค้าภายในประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไปเป็นการชั่วคราว หลังรัฐบาลขอความร่วมมือจำกัดปริมาณการใช้ไฟฟ้า...


              สำนักข่าวเดอะเจแปนไทม์ส รายงานเมื่อวันที่ 14 มี.ค. ว่า บริษัทผู้ผลิตรถยนต์หลายเจ้า อาทิ โตโยต้า นิสสัน มิตซูบิชิ ไดฮัตสุ ฮีโน ประกาศพร้อมใจกันระงับการผลิตสินค้าภายในประเทศญี่ปุ่น สืบเนื่องจากผลกระทบเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิ เมื่อวันที่ 11 มี.ค. หลังรัฐบาลญี่ปุ่นขอความร่วมมือจากบริษัทขนาดใหญ่ ให้จำกัดปริมาณการใช้ไฟฟ้า  เนื่องจากโรงงานปฏิกรณ์หลายทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือแห่งต้องปิดตัว  และเกรงว่าพลังงานไฟฟ้าจะไม่เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน         โดย ฮีโน จำกัด, โตโยต้า กรุ๊ป ในส่วนของรถบรรทุก และรถบัส, นิสสัน มอเตอร์ จำกัด, ไดฮัตสุ มอเตอร์ กำจัด, มิตซูบิชิ ฟูโซ รถบรรทุกและรถบัส คอร์ป รวมถึง ยูดี รถบรรทุก คอร์ป จะระงับการผลิตตั้งแต่วันจันทร์ที่ 14 มี.ค. เป็นต้นไป โดยยังไม่ระบุถึงวันที่จะกลับมาผลิตอีกครั้ง ขณะที่ โรงงาน มิตซูบิชิ อาจระงับการผลิตในวันเดียวกัน และวันอังคารที่ 15 มี.ค.


           อนึ่ง เลขานุการกระทรวงเศรษฐกิจการค้าและอุตสาหกรรม แถลงขอความร่วมมือในการใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มบริษัทขนาดใหญ่ และขอให้ผู้ผลิตพิจารณาย้ายฐานการผลิตไปยังนอกพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากภัยภิบัติจากธรรมชาติครั้งนี้ เพื่อเป็นอีกแรงหนึ่งในการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ

เนื้อหาโดย: 9engineer.com (http://www.9engineer.com/)