Top 50 Popular Supplier
1 การเพิ่มเว็บลงใน e-directory 60,775
2 E&L INTERNATIONAL CO., LTD. 58,908
3 T.N. METAL WORKS Co., Ltd. 55,744
4 เคอีบี (KEB ) ประเทศไทย 52,167
5 ฟิลิปส์อิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด 41,378
6 บ.ไทนามิคส์ จำกัด 37,400
7 สถาบันไทยเยอรมัน 36,096
8 Industrial Provision co., ltd 33,427
9 ลาดกระบัง ทูลส์ แอนด์ ดาย จำกัด 33,005
10 Infinity Engineering System Co.,Ltd 30,676
11 สยาม เอลมาเทค (siam elmatech) 28,992
12 ไทยเทคนิค อีเล็คตริค จำกัด 27,973
13 ฟอร์จูน เมคคานิค แอนด์ ซัพพลาย 27,260
14 เอเชียเทค พาวเวอร์คอนโทรล จำกัด 26,595
15 บริษัท เวิลด์ ไฮดรอลิคส์ จำกัด 26,388
16 โปรไดร์ฟ ซิสเต็ม จำกัด 23,546
17 ซี.เค.แอล.โพลีเทค เอ็นจิเนียริ่ง 22,968
18 ธรรมคุณ ออโตเมชั่น 21,162
19 P.D.S. Automation co.,ltd 19,771
20 AVERA CO., LTD. 19,219
21 เลิศบุศย์ 18,654
22 ห้างหุ้นส่วนสามัญ เอ-รีไซเคิล กรุ๊ป 17,426
23 เทคนิคอล พรีซิชั่น แมชชีนนิ่ง 17,290
24 แมชชีนเทค 16,924
25 Electronics Source Co.,Ltd. 16,821
26 มากิโน (ประเทศไทย) 16,329
27 ทรอนิคส์เซิร์ฟ จำกัด 15,996
28 Pro-face South-East Asia Pacific Co., Ltd. 15,964
29 อีดีเอ อินเตอร์เนชั่นเนล จำกัด 15,744
30 SAMWHA THAILAND 15,352
31 โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมแม่พิมพ์ 15,132
32 CHEMTEC AUTOMATION CO.,LTD. 14,794
33 ดีไซน์ โธร แมนูแฟคเจอริ่ง 14,762
34 IWASHITA INSTRUMENTS (THAILAND) LTD. 14,734
35 Intelligent Mechantronics System (Thailand) 14,637
36 I-Mechanics Co.,Ltd. 14,545
37 เอส.เอส.บี สยาม จำกัด 14,525
38 ศรีทองเนมเพลท จำกัด 14,151
39 Systems integrator 14,071
40 วอยก้า จำกัด 13,996
41 Advanced Technology Equipment 13,800
42 เอ็นเทค แอสโซซิเอท จำกัด 13,785
43 ดาต้า เอ็นทรี่ กรุ๊ป จำกัด 13,633
44 Autodesk Asia Pte Co., Ltd. 13,536
45 SUNAI GROUP CO.,LTD. 13,516
46 Pan Drives Co.,Ltd 13,427
47 มิตราคม (Mitracom) 13,414
48 CHENGGANG Electrical Engineering 13,369
49 K.P. Trading Group Company Limited 13,359
50 เลิศบุศย์ 12,239
18/05/2563 09:20 น. , อ่าน 595 ครั้ง
Bookmark and Share
Microwave Oven
โดย : Admin

เตาอบไมโครเวฟ
คําสําคัญไมโครเวฟเตาอบเตาเผา

ประวัติความเป็นมาในปี ค.ศ. 1945 บริษัทเรย์เธอร์นประเทศสหรัฐอเมริกาได้นําหลักการของคลื่นไมโครเวฟจากเรดาร์ในสงครามโลกครั้งที่สองมาใช้ในการปรุงอาหารเตาไมโครเวฟจึงเริ่มเกิดขึ้นและได้มีการวิวัฒนาการเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่นเปลี่ยนระบบเตาไมโครเวฟธรรมดามาเป็นระบบจานหมุนควบคุมการทํางานด้วยระบบ Micro Processor และนําระบบ Computer Program Card ระบบ Sensor มาใช้กับเตาไมโครเวฟและได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เตาไมโครเวฟเป็นเตาที่สมบูรณ์แบบอย่างแท้จริง

 

 

ไมโครเวฟคืออะไรและทํางานได้อย่างไรไมโครเวฟเป็นคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าที่มีความถี่สูงมากถึง  2,450  ล้านรอบต่อวินาทีมีลักษณะคล้ายกับคลื่นวิทยุแต่มีความถี่ที่สั้นกว่าหัวใจสําคัญของเตาไมโครเวฟคือตัวแม็กนิตรอนที่จะเป็นตัวเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นคลื่นไมโครเวฟซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์เพราะคลื่นไมโครเวฟเป็นคลื่นความถี่สูงมิใช่รังสีจึงไม่กระจายและสะสมในร่างกายมนุษย์ระบบการทํางานของเตาไมโครเวฟคลื่นไมโครเวฟจะพุ่งเข้าสู่อาหารจากทุกทิศทุกทางโดยรอบของผนังเตาด้านในแล้วแผ่กระจายไปสู่อาหารเมื่อคลื่นไปกระทบอาหารทําให้โมเลกุลของอาหารเกิดการสั่นและเสียดสีกันก่อให้เกิดเป็นพลังงานความร้อนทําให้อาหารสุกอย่างรวดเร็วลักษณะเช่นเดียวกับการที่เราใช้มือถูกันไปมาเร็วๆจะรู้สึกร้อนขึ้นมาทันทีจากคุณสมบัติเด่นของคลื่นไมโครเวฟที่ทําให้อาหารสุกอย่างรวดเร็วจึงเป้นการรักษาคุณค่าของอาหารไว้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็นการหุงต้มอบนึ่งปิ้งย่างทอดและคุณสมบัติพิเศษที่ได้รับมากกว่าการประกอบอาหารด้วยวิธีดังเดิมหลายประการอาทิความสะดวกรวดเร็วประหยัดปลอดภัยและไร้เขม่าควันไฟคลื่นไมโครคลื่นไมโครเวฟมีลักษณะเด่น 3 ประการ

1.การสะท้อนกลับ  (Reflection) 
    คลื่นไมโครเวฟเมื่อไปกระทบกับภาชนะที่เป็นโลหะหรือมีส่วนผสมของโลหะคลื่นไมโครเวฟไม่สามารถทะลุผ่านภาชนะดังกล่าวได้จะสะท้อนกลับหมดดังนั้นอาหารที่ใส่ในภาชนะที่เป็นโลหะก็จะไม่สุก2.การสงผ่าน  (Transmission)
   คลื่นไมโครเวฟสามารถทะลุผ่านภาชนะที่ทําด้วยแก้วกระดาษ ไม้  เซรามิกและพลาสติกได้ เพราะภาชนะดังกล่าวไม่มีส่วนผสมของโลหะจึงเป็นภาชนะที่ใช้ได้ดีในเตาไมโครเวฟ
3.การดูดซึม (Absorption)
   ปกติอาหารโดยทั่วๆไปจะประกอบด้วยโมเลกุลของนํ้าในอาหารซึ่งจะดูดซึมคลื่นไมโครเวฟทําให้อาหารร้อนอย่างรวดเร็วและอีกนัยหนึ่งเมื่อโมเลกุลของนํ้าดูดซึมคลื่นไมโครเวฟแล้วจะสลายตัวในทันทีไม่สะสมในอาหาร


หลักการให้ความร้อน

    การประกอบอาหารด้วยเตาไมโครเวฟนี้แตกต่างจากการประกอบอาหารด้วยเตาอบธรรมดาคือเตาอบธรรมดาให้พลังงานความร้อนโดยเปลวไฟแบบเตาอบแก็สหรือความร้อนจากขดลวดไฟฟ้าซึ่งจะทําให้อาหารสุกโดยการถ่ายเทความร้อนคือการนําการพาและการแผ่รังสีแต่เตาไมโครเวฟทําให้อาหารสุกโดยคลื่นไมโครเวฟที่มีความถี่สูงทําให้โมเลกุลของนํ้าในอาหารเกิดการสั่นสะเทือนและชนโมเลกุลอื่นๆต่อไปจนเกิดเป้นพลังงานจลน์และพลังงานจลน์นี้เองจะกลายสภาพเป็นพลังงานความร้อนจึงทําให้อาหารสุกอย่างรวดเร็วและเร็วกว่าการประกอบอาหารด้วยระบบอื่นๆโดยไม่เสียพลังงานความร้อน

 
การให้ความร้อนแบบธรรมดา                                         การให้ความร้อนแบบไมโครเวฟ


การเลือกใช้ระดับความร้อนในการประกอบอาหาร

   เตาไมโครเวฟได้วิวัฒนาการให้ความสะดวกสบายในการเลือกใช้ระดับของกําลังคลื่นไมโครเวฟในการประกอบอาหารแต่ละประเภทอย่างเหมาะสมเริ่มตั้งแต่การทําละลายอาหารแชแ่ข็ง   อุ่นอาหาร  ต้ม ตุ๋น  อบ  ย่าง ทอด และอีกมากมาย

ระดับความร้อนของเตาไมโครเวฟที่ผลิตขึ้นใช้งานส่วนมากจะมี 5 ระดับของการทํางานคือ HIGH,MEDIUM HIGH, MEDIUM, MEDIUM LOW, LOW

 

HIGH (FULL POWER)  หมายถึงกําลังแรงสุดถ้าใช้ระบบนี้ในการปรุงอาหารก็จะช่วยให้อาหารสุกอย่างรวดเร็วโดยทั่วๆไปใช้ในการปรุงอาหารประเภทปลาเบคอนผักต่างๆ  อุ่นอาหารให้ร้อน เครื่องดื่มร้อนละลายเนยและเนื้อ (ประเภทไม่เหนียว)

MEDIUM HIGH (ROAST) ระบบนี้เหมาะสําหรับอบอาหาร ปรุงงอาหารและอาหารที่สุกแล้ว  โดยทั่วไปจะใช้ระบบนี้กับประเภทอาหารดังนี้ อุ่นอาหารที่ต้องการให้ร้อน อุ่นขนมปัง ไก่ย่าง  หมูย่างและปรุงอาหารประเภทที่มีส่วนผสมของเนยแข

MEDIUM (SIMMER) ระบบนี้เหมาะสําหรับทําอาหารประเภทซุปสเต็ก ข้าวอบหมูสับ อาหารที่แช่แข็งทําแฮมเบอเกอร์ ละลายนํ้าแข็งและต้มไข่

MEDIUM LOW (DEFROST) ระบบนี้ใช้ละลายอาหารที่แช่แข็งเคี่ยวหรืออุ่นอาหารบางประเภทเท่านั้นอาหารสดส่วนใหญ่จะต้องเก็บรักษาไว้ในห้องเย็นเมื่อต้องการจะใช้ต้องเสียเวลาในการรอคอยให้นํ้าแข็งละลายหรือคลายความเย็นแต่ระบบนี้ช่วยให้ประหยัดเวลาในการละลายอาหารแช่แข็งโดยอาหารยังคงสภาพสดไว้เช่นเดิมและไม่เสียคุณค่าทางอาหาร

LOW (WORM) ระบบนี้ใช้สําหรับอุ่นอาหารที่ไม่ต้องการให้อาหารร้อนจัดเกินไปจะทําให้รสชาติและสีสันของอาหารสดกว่าการอุ่นอาหารจากเตาทั่วๆไปเพราะสามารถปรับระดับความร้อนที่เหมาะสมกับชนิดของอาหารได้ตามที่ต้องการ

 

ระดับความร้อน

กำลังคลื่นนไมโครเวฟ (%)

HIGH

100%

MEDIUM HIGH

70%

MEDIUM

50%

MEDIUM LOW

30%

LOW

20%

 


การประกอบอาหารด้วยเตาอบไมโครเวฟ

เทคโนโลยีสมัยใหม่ได้เข้ามามีบทบาทต่อการดําเนินชีวิตประจําวันของคนเรามากขึ้นรวมทั้งรูปแบบการปรุงอาหารอย่างทันสมัยด้วยเตาอบไมโครเวฟที่จะเพิ่มความสะดวกสะบายและให้คุณประโยชน์นานับประการดังนี้

•  ประหยัดเวลาเตาอบไมโครเวฟสามารถย่นเวลาในการประกอบอาหารจากนานนับชั่วโมงเหลือเพียงนาทีเท่านั้น

•  ประหยัดพลังงานไฟฟ้าเตาอบไมโครเวฟมีประสิทธิภาพสูงในการเปลี่ยนพลังงานไฟฟ้าเป็นพลังงานความร้อนได้ถึง 50–60% ส่วนประสิทธิภาพของเตาอบไฟฟ้าแบบธรรมดามีเพียง10 %เท่านั้น  (จากเอกสารเผยแพร่ของศูนย์อนุรักษ์พลังงานแห่งประเทศไทย)

• ปรุงอาหารได้หลากหลายรูปแบบเตาอบไมโครเวฟสามารถประกอบอาหาร ต้ม ตุ๋น ผัด นึ่งได้ทุกชนิดเหมือนเตาแก๊สหรือเตาทั่วไป

• คงคุณค่าของอาหารได้ครบถ้วนเพราะการประกอบอาหารด้วยเตาอบไมโครเวฟกินเวลาเพียงเล็กน้อยเท่านั้นจึงทําให้รักษาคุณค่าของอาหารไว้ได้ทั้งรสและสีสันสวยน่ารับประทาน


ภาชนะและวัสดุที่ใช้ในการประกอบอาหาร

  เนื่องจากหลักการทํางานของคลื่นไมโครเวฟก่อให้เกิดความร้อนดังนั้นภาชนะที่ใช้ในการปรุงอาหารจะต้องมีลักษณะพิเศษและมีข้อจํากัดบางประการซึ่งจะต้องไม่กระทบต่อระบบการทํางานประสิทธิภาพและคลื่นไมโครเวฟมีดังนี้

• ภาชนะกระเบื้องเช่นจานชามถ้วยหรือภาชนะก้นลึกต่างๆที่ใช้รับประทานอาหารนั้นสามารถใช้ได้ดีกับเตาอบไมโครเวฟ

• ภาชนะแก้วทนไฟภาชนะแก้วที่ใช้สําหรับเตาธรรมดาเป็นภาชนะที่เหมาะสําหรับเตาไมโครเวฟด้วยภาชนะแก้วที่ทนความร้อน เช่น ไพเร็กซ์  คอร์นนิ่งแวร์ เครื่องเคลือบเซรามิกและเครื่องปั้นดินเผา

• ภาชนะกระดาษใช้สําหรับอาหารที่ใช้ความร้อนไม่มากเช่นการอุ่นอาหารหรืออาหารที่ใช้เวลาทําให้สุกสั้นมากและสําหรับอาหารที่ไม่มีมันมาก

•  ภาชนะพลาสติกประเภทถุงพลาสติกที่ทนร้อนสามารถใช้กับเตาไมโครเวฟได้ดีและภาชนะพลาสติกที่ออกแบบมาโดยเฉพาะกับการใช้งานและต้องระบุด้วยว่าใช้กับเตาไมโครเวฟได้

• ภาชนะที่ควรหลีกเลี่ยงเช่นภาชนะโลหะภาชนะที่เคลือบโลหะหรือมีขอบเป็นโลหะเงินทองอะลูมิเนียมฟรอยด์และภาชนะประเภทไม่
 


ข้อควรระวังในการใช้เตาอบไมโครเวฟ

• อย่าพยายามบังคับให้เครื่องทํางานในขณะที่ประตูเปิดอยู่จะทําให้คลื่นไมโครเวฟรั่วไหลออกมาจนเป็นอันตรายได้

• อย่าใช้เตาอบไมโครเวฟถ้าเกิดการชํารุดเสียหายการผุกร่อนของผนังเตาประตูปิดไม่สนิทบานพับและสลักนิรภัยแตกหักและกระจกของประตูแตกจะทำให้คลื่นไมโครเวฟรั่วไหลออกมาทําอันตรายต่อผู้ใช้ได้

• ห้ามเปิดเครื่องใช้งานโดยไม่มีอาหารหรือนํ้าจะทําให้เกิดประกายไฟในเตาได้

• ภาชนะประเภทขวดที่มีอาหารบรรจุอยู่เวลานําเข้าเตาอบไมโครเวฟ จะต้องเปิดฝาออกทุกครั้งมิฉะนั้นจะทําให้ขวดแตกได้และไม่นําไข่ทั้งฟองเข้าเตาอบจะทําให้ไข่แตกกระจาย

• ห้ามทอดอาหารหรือคั่วข้าวโพดในเตาอบไมโครเวฟจะเกิดการลุกไหม้ขึ้นได้

•อย่าใช้เตาอบไมโครเวฟอุ่นสารเคมี   หรืออบผ้าหรือกระดาษที่เปียกให้แห้งเพราะจะทําให้เกิดการลุกไหม้ทําให้เตาอบชํารุดใช้การไม่ได้

• การซ่อมหรือปรับแต่งเตาอบไมโครเวฟควรได้รับการบริการจากช่างผู้ชํานาญเท่านั้น

 
การบํารุงรักษาเตาอบไมโครเวฟอย่างถูกวิธี

• ถอดปลั๊กไฟออกก่อนทําความสะอาดทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยจากไฟฟ้าและคลื่นไมโครเวฟ
• รักษาภายในเตาอบไมโครเวฟให้สะอาดอยู่เสมอ ถ้ามีอาหารกระเด็นโดนผนังภายในให้ใช้ผ้าชื้นนุ่มๆเช็ดออกหากสกปรกมากให้ใช้ผงซักฟอกอ่อนๆได้  ห้ามใช้ของมีคมขูด
• ภายนอกของเตาอบไมโครเวฟควรใช้สบู่กับนํ้าเช็ดออกแล้วเช็ดให้แห้งด้วยผ้านุ่มๆเพื่อป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับชิ้นส่วนภายในเตาอบและไม่ควรให้นํ้าไหลซึมลงไปในช่องระบายอากาศได้
• หากแผงควบคุมเปียกให้ใช้ผ้าแห้งนุ่มๆเช็ดทําความสะอาดห้ามใช้ผงซักฟอกหรือของมีคมขัดถูจะทําให้แผงควบคุมเสียหายได้
• หากเกิดไอนํ้าเกาะประตูเตาอบทั้งด้านนอกและด้านในให้เช็ดด้วยผ้านุ่มๆ
• การนําจานแก้วออกมาทําความสะอาดให้ล้างด้วยนํ้าอุ่นผสมสบู่
• ขาสําหรับทําให้จานหมุนและพื้นเตาอบควรทําความสะอาดอย่างสมํ่าเสมอ
• หากจานแก้วยังร้อนอยู่ควรรอให้เย็นแล้วจึงทําความสะอาด
• ควรตั้งเตาอบไมโครเวฟไว้ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ควรมีช่องว่างสําหรับช่วยระบายอากาศโดยรอบข้างให้เหมาะสมไม่ควรตั้งติดผนัง

การแผ่คลื่นไมโครเวฟจากข้อมูลการตรวจวัดคลื่นไมโครเวฟที่แผ่ออกมาจากเตาไมโครเวฟจํานวน 93 เครื่องโดยใช้เครื่อง Electromagnetic Leakage Monitor Surveyor พบว่าระดับความเข้มของคลื่นไมโครเวฟที่วัดได้มีค่าระหว่าง 0-1.5 มิลลิวัตต์ต่อตารางเซนติเมตรซึ่งไม่เกินระดับมาตรฐานตามมาตรฐานเตาไมโครเวฟขององค่การอาหารและยาแห่งสหรัฐ (Microwave oven standard 21 CFR 1030. 10,USFDA) กําหนดระดับความเข้มของคลื่นไมโครเวฟที่แผ่ออกมาจากผนังด้านนอกโดยรอบของเตาที่ระยะ 5เซนติเมตรไม่เกิน 5 มิลลิวัตต์ต่อตารางเซนติเมตร ผลที่ได้นี้แสดงว่าเตาไมโครเวฟที่มีจําหน่ายอยู่ในท้องตลาดจากการศึกษานี้มีความปลอดภัยต่อผู้ใช้ (รายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ info@rmsc.cm66.com 2002 RMSC Chiangmai)

เตาไมโครเวฟนอกจากจะใช้ในการปรุงอาหารตามที่กล่าวมาแล้วยังสามารถนําไปใช้ในภาคอุตสาหกรรมและทางด้านวิทยาศาสตร์ได้อีกด้วย เช่นนําไปใช้อบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมหรือเผา

ตัวอย์างหาสารประกอบเพื่อทําการวิเคราะห์ทดสอบและวิจัยและกําลังได้รับความนิยมมากขึ้นเปผ้นลําดับเนื่องจากให้ความร้อนอย่างรวดเร็วและประหยัดพลังไฟฟ้าได้มากจึงได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีทางด้านเตาไมโครเวฟอย่างต่อเนื่องและผลิตเป็นเตาเผาอุณหภูมิสูงซึ่งให้ความร้อนสูงถึง 1600 องศาเซลเซียสได้ ซึ่งจะได้นําเสนอในตอนต่อไป

  

ที่มา  : http://www.dss.go.th/images/st-article/pep_2_2546_microwave.pdfนายเอ็นจิเนียร์ขอสงวนสิทธิ์รับรองความถูกต้อง โปรดใช้วิจารณญาณในการรับข่าวสารข้อมูล


 ลิงค์ช่องยูทุปของ 9engineer.com => คลิก=> technology talk
 
ขอกำลังใจจากเพื่อนๆสมาชิกช่วยสนับสนุนด้วยการกดซับสไคร์ กดกระดิ่งติดตาม กดไลค์และกดแชร์ด้วยครับ

31 October 2020
:: MEMBER LOGIN
E-mail Account
Password
:: OUR SPONSORS
energy
relay vs contactor
adtech
keb
rian