Air Fryers vs Deep Fryers: What's the Difference?
โดย : Admin

หม้อทอดไร้น้ำมัน กับ หม้อทอดแบบน้ำมันท่วม

 

หลักการทำงานของหม้อทอดไร้น้ำมัน และหม้อทอดแบบน้ำมันท่วม

หม้อทอดแบบไร้น้ำมัน (Air Fryer) เป็นการทอดโดยไม่ต้องใช้น้ำมันหรืออาจจะใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น  โดยอาศัยหลักการใช้ลมร้อนเป่าผ่านอาหาร ซึ่งอุณหภูมิของลมร้อนจะทำให้อาหารสุกจนมีลักษณะเหมือนและคล้ายกกับอาหารที่ผ่านการทอดในน้ำมัน    โดยอาหารแต่ละชนิดอาจมีน้ำมันอยู่ในตัวอยู่แล้ว และเมื่อนำมาทำให้สุกโดยผ่านความร้อน น้ำมันในอาหารจะซึมซาบออกมา ทำให้หน้าตาอาหารและรสชาติแทบจะไม่แตกต่างจากการใช้น้ำมันทอดร้อนๆ แต่อย่างใด


แต่ในขณะที่หม้อทอดแบบน้ำมันท่วม (Deep Fryer) เป็นหม้อทอดที่สามารถใช้ได้กับอาหารหลากหลายประเภท ตั้งแต่อาหารชิ้นเล็กๆ เช่น เฟร้นช์ฟรายส์ มันฝรั่งทอด  ผัก  ปลา จนไปถึงอาหารชิ้นใหญ่ เช่น ปีกไก่ น่องไก่ และเนื้อสัตว์ต่างๆ


โดยหลักการทอดแบบ Deep Fry จะเป็นการทอดในน้ำมันร้อนจัด ซึ่งจะทำให้อาหารสุกทั่วถึงกันทั้งหมด อีกทั้งลดระยะเวลาในการทอดได้เร็วขึ้นเนื่องจากไม่ต้องกลับด้านในการทอด เพราะใช้หม้อทอดแบบมีตะแกรงใส่อาหาร และจุ่มแช่ลงไปในน้ำมันร้อนๆ

การทอดแบบ Deep Fry จะทำให้เกิดปฏิกิริยาเมลลาร์ด (Millard Effect) หรือการทำให้โปรตีนและน้ำตาลในอาหารกลายเป็นสีน้ำตาลไหม้ อีกทั้งเป็นการทอดที่ช่วยรีดน้ำออกจากชั้นนอกของอาหาร จึงทำให้อาหารมีลักษณะกรอบนอกและชุ่มฉ่ำด้านในเนื่องจากมีการกักเก็บความชื้นของน้ำมันเอาไว้ความต่างระหว่าง Air Fry และ Deep Fry

- การทอดแบบน้ำมันท่วม ต้องมีน้ำมันมากพอที่จะจุ่มอาหารลงไปได้ทั้งชิ้น แต่การทอดแบบไร้น้ำมันอาจใช้น้ำมันเพียง 1 ช้อนโต๊ะหรือไม่ใช้น้ำมันในการทอดเลย
-  น้ำมันที่ถูกใช้ทอดแบบ Deep Fry จะซึมซาบเข้าไปในเนื้ออาหาร อาหารจึงมีรสสัมผัสที่กรุบกรอบมากกว่า
-  อาหารที่ทอดแบบ Air Fry เนื้อสัมผัสจะมีความแห้งมากกว่าอาหารที่ทอดแบบน้ำมันท่วม
-  Deep Fryer เป็นหม้อทอดที่ใช้สำหรับทอดได้เพียงอย่างเดียว แต่หม้อทอดไร้น้ำมัน สามารถใช้สำหรับอาหารประเภทอื่นได้ด้วย เช่น การย่าง อบอาหาร อบขนม ฯลฯ
- Air Fryer ใช้น้ำมันเล็กน้อยหรือไม่ใช้เลย ทำให้ทำความสะอาดได้ง่ายกว่าหม้อ Deep Fryer อีกทั้งการต้องทิ้งน้ำมันปรุงอาหารในปริมาณมากๆ นั้น อาจเป็นเรื่องยุ่งยากและอดเสียดายไม่ได้

เลือกใช้อันไหนดี ระหว่าง Air Fryer หรือ Deep Fryer ?

เพราะการทอดที่แตกต่างกันของ Air Fry และ Deep Fry จึงส่งผลต่อรสชาติ สุขภาพ รวมทั้งประโยชน์ในการใช้งานของตัวเครื่อง Air Fryer และ Deep Fryer ซึ่งต่อไปนี้คือข้อเปรียบเทียบของทั้งสองแบบ


รสชาติอาหาร

หากคุณเป็นคนที่โปรดปรานของทอด และติดในรสชาติความอร่อยของเมนูทอด หม้อ Deep Fryer จะตอบโจทย์ได้มากกว่า  Air Fryer ถึงแม้ว่า Air Fryer จะทำให้อาหารสุกกรอบได้คล้ายกับ Deep Fryer แต่เชื่อเถอะว่า ไม่มีอะไรที่จะมาแทนที่อาหารทอดที่ใช้น้ำมันจริงๆ ได้ และเนื่องจากการทอดไร้น้ำมัน จะทำให้อาหารมีความแห้งมากกว่า แต่ในแง่ของรสชาติแล้ว อาหารที่ทอดแบบ Deep Fry มักจะมีรสชาติที่อร่อยกว่าอยู่ดี


สุขภาพ

ปัญหาหลักของอาหารทอดคือเรื่องสุขภาพ เนื่องจากอาหารจะถูกแช่ในขณะทอดน้ำมัน ทำให้อาหารบางประเภทมีไขมันส่วนเกินที่เพิ่มเข้าไปในอาหาร แต่สำหรับการทอดแบบไร้น้ำมันนั้น แทบจะไม่ต้องใช้น้ำมันหรืออาจใช้เพียงเล็กน้อย จึงช่วยลดไขมันในมื้ออาหารได้ถึง 50-80% ดังนั้น ในแง่ของสุขภาพแล้ว การทอดไร้น้ำมันจึงดีกว่าอย่างแน่นอนสำหรับอาหารบางประเภทที่ต้องใช้วิธีทอดแบบ Deep Fryer ก็สามารถลดปริมาณไขมันลงได้ โดยการทำให้น้ำมันอยู่ในอุณหภูมิที่เหมาะสมหรือไม่ร้อนจัด เนื่องจากปกติแล้วเปลือกนอกของอาหาร จะเป็นที่กักเก็บน้ำมันของอาหารชั้นในเอาไว้ หากทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด เปลือกนอกจะหนาขึ้น ทำให้อาหารด้านในสุกยากขึ้น จึงต้องใช้เวลาทอดนานขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าอาหารสุกทั่วถึงด้านใน ด้วยเหตุนี้ น้ำมันจึงมีเวลาซึมซาบเข้าไปถึงด้านในอาหารได้มากขึ้น นอกจากนี้ หลังทอดเสร็จแล้ว ควรตักอาหารออกจากหม้อทันที เพื่อจำกัดเวลาไม่ให้น้ำมันซึมลึกเข้าไปในอาหาร
 

CR :https://www.corriecooks.com/air-fryers-vs-deep-fryers/
cr:https://gettaobao.com/taobao

เนื้อหาโดย: 9engineer.com (http://www.9engineer.com/)